Tin liên quan
- Hỏi: Tôi thấy ở quê tôi người ta làm thịt gà hay lấy lại màng của mề gà để phơi làm thuốc. Xin cho biết tác dụng chữa bệnh của màng mề gà và cách sử dụng? Hà Ngọc Nhung (Ninh Thuận).
Nên đọc
Lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Hội Dược liệu TPHCM
trả lời: Khi giết gà lấy thịt người ta thường bóc lớp màng màu vàng mặt trong
dạ dày gàhay gọi là mề phơi khô để dành. Màng mề gà còn có tên kê nội kim, kê hoàng bì, kê chuẩn bì. Khi dùng đem đốt tồn tính hoặc sao vàng với cát cho phồng lên, tuỳ theo kinh nghiệm và cách chữa trị.
Muốn chữa mụn nhọt sau lưng (hậu bối) lấy màng mề gà phơi khô, tán mịn trộn dầu mè bôi ngày 2 - 3 lần không hạn chế. Viêm niêm mạc miệng, cổ họng, sưng amidal, lấy kê nội kim đốt thành than tán mịn trộn với mật ong bôi nơi bị viêm và nuốt dần, ngày dùng 2 - 8g, dùng liên tục từ 3 - 7 ngày. Ăn uống chậm tiêu, bụng đầy trướng, viêm đại tràng mãn tính lấy kê nội kim (sao với cát, sau đó rây bỏ cát) ngày dùng 6 - 12g tán bột chia 3 - 4 lần uống. Trẻ em dùng 1/3 liều.
PV (ghi)
Nguồn : Báo điện tử Kiến thức
Nhận xét
Đăng nhận xét